Hướng dẫn các thủ tục làm hộ chiếu đi nước ngoài

Hướng dẫn làm chi tiết thủ tục làm hộ chiếu đi nước ngoài

Trong bài viết này Công ty xuất khẩu lao động Vinafor xin kính gửi quý bạn một bài viết về hướng dẫn chi tiết về việc làm hộ chiếu.

Đối với Hộ chiếu có 2 loại đó là Hộ chiếu công vụ và Hộ chiếu phổ thông. Riêng khách hàng là công dân bình thường thì sẽ sử dụng loại Hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu phổ thông(Passport) : Cơ quan có thẩm quyền cấp loại giấy tờ này là CỤC QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH (A18) – Bộ công An cấp cho công dân Việt nam dùng để đi nước ngoài.

Hộ chiếu phổ thông là gì?

– Hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu quốc gia, là tài sản của nước CHXHCN Việt nam được cấp cho công dân có quốc tịch Việt nam.

– Hộ chiếu phổ thông được sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh Việt nam và các nước và cũng được sử dụng thay thế chứng minh nhân dân.

Điều kiện để được cấp hộ chiếu phổ thông

– Mọi công dân Việt nam không phân biệt tôn giáo, dân tộc, độ tuổi đều có quyền được cấp hộ chiếu phổ thông.

– Công dân Việt nam chưa được cấp hộ chiếu để xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 cụ thể như sau:

+ Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

+ Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

+ Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

+ Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

+ Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

+ Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

+ Có hành vi vi phạm về hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

huong dan chi tiet lam ho chieu

Hộ chiếu phổ thông

 

I. Hồ sơ làm hộ chiếu (passport) phổ thông

1. Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông

 

Tải mẫu đơn: Click tại đây

Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

– Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

– Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

2. Chứng minh thư nhân dân:

– Chứng minh nhân dân cần có bản gốc và 01 bản photo.

– Lưu ý: Đối với chứng minh nhân dân phải có thời hạn không quá 15 năm kể từ ngày cấp, Số chứng minh phải rõ ràng, thông tin trong chứng minh thư nhân dân phải trùng khớp với thông tin ghi trong Hộ khẩu thường trú, chứng minh thư không được ép dẻo, không bị nhàu, rách.

3. Hộ khẩu thường trú:

– Hộ khẩu thường trú cần mang bản gốc và 01 bản photo

Lưu ý: Hộ khẩu thường trú là hộ khẩu được cấp mới nhất, không bị rách nát, có thông tin của người cần làm Hộ chiếu trùng khớp với thông tin ghi trên Chứng minh nhân dân của người cần làm Hộ chiếu.

4. Ảnh để làm hộ chiếu
– Ảnh để làm Hộ chiếu là ảnh có kích thước 4 x 6
– Người cần làm Hộ chiếu cần chuẩn bị ít nhất là 4 cái ảnh kích thước 4 x 6
Lưu ý: Đối với ảnh làm Hộ chiếu yêu cầu phải là ảnh có phông nền trắng, chụp hở tai, mặt nhìn thẳng, mặc áo sơ mi trắng thì tốt nhất, không đeo trang sức, tóc tai gọn gàng, ảnh chụp không quá 3 tháng, không dùng kỹ thuật số,..

anh the lam ho chieu

II. Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu:

– Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người làm Hộ chiếu có hộ khẩu thường trú.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày lễ theo quy định).

Lưu ý: Trước khi đi làm hộ chiếu nên tham khảo những người đã làm trước để biết được lịch chi tiết làm việc của Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố; hoặc lên mạng tìm số điện thoại của Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi mình đăng ký làm hộ chiếu để hỏi về lịch làm việc trách mất thời gian đi lại mà không được việc.

III. Thời gian để cấp hộ chiếu:

– Không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

IV. Nơi trả kết quả thủ tục cấp hộ chiếu:

– Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú.

– Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày lễ nghỉ theo quy định).

Lưu ý: Để không mất thời gian và chi phí đi lại để lấy Hộ chiếu. Người làm Hộ chiếu khi nhận phiếu hẹn ngày lấy hộ chiếu hỏi cán bộ đưa phiếu hẹn cho mình là ” Tôi muốn nhận hộ chiếu bằng hình thức chuyển thư”. Nếu được chấp thuận thì để lại thông tin cho cán bộ làm thủ tục và trả tiền lệ phí chuyển phát. Khi đó, đến lịch hẹn Người làm hộ chiếu không phải đến trực tiếp để lấy mà sẽ được chuyển đến tận địa chỉ mà mình đã cung cấp.

V. Lệ phí làm hộ chiếu:

– Lệ phí làm Hộ chiếu lần đầu hiện nay là: 200,000 vnđ (Hai trăm nghìn đồng chẵn)

– Cấp lại do hộ chiếu bị hư hỏng, bị mất: 400.000đ (Bốn trăm ngàn đồng).

– Bổ sung, sửa đổi hộ chiếu: 50.000đ (Năm mươi ngàn đồng).

(Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu cha, mẹ lệ phí thu 50.000đ/ 1 trẻ em).

KHI NHẬN ĐƯỢC HỘ CHIẾU CẦN LƯU Ý:

cach lam ho chieu

 

Khi nhận được Hộ chiếu người có tên trong hộ chiếu cần kiểm tra kỹ về các thông tin ở (số 3 hình trên) đã đúng với thông tin của mình không?, Xem Hộ chiếu đã được ký và đóng dấu xác nhận như ở (số 1 hình trên) không?. Nếu các yếu tố trên đạt yêu cầu thì người có tên trong Hộ chiếu ký vào phần Chữ ký dành người mang hộ chiếu (số 2 hình trên).

– Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý: Điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu. Ngoài hộ chiếu ra thì điều kiện bắt buộc là phải có visa, thị thực. Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asian, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa. Tại Việt Nam để có được visa nước ngoài một là bạn tự làm thủ tục xin cấp visa hoặc sử dụng dịch vụ làm visa , thị thực.

Chúc bạn thành công !

[table id=5 /]

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

xuat khau lao dong