Nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay Nhật Bản

So sánh xuất khẩu lao động Nhật Bản và xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hàn QuốcNhật Bản là hai nước có nên kinh tế phát triển mạnh thứ hai thứ ba trên thế giới, người lao động chọn hai thị trường này cũng có nhưng nét tương đồng song qua đó cũng có những vướng mắc nhất định

Sau đây là những chỉ tiểu đánh giá để bạn nên chon thị trường xuất khẩu Nhật Bản hay Hàn Quốc

Đối với thị trường chọn đi Hàn Quốc

Về chi phí :  Khoảng 7000 trở lên nhưng hãy cận thận trước khi lựa chọn thị trường này vì rất ít tổ chức Công ty được cấp giấy phép về đơn vị tiếp nhận hồ sơ người lao động.

Về kinh tế Hàn Quốc : đứng thứ ba ở châu Á và đứng thứ 10 trên thế giới theo GDP năm 2006. Sau Chiến tranh Triều Tiên, kinh tế Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng, từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành một trong những nước giàu nhất

Về con người, phong tục tập quán: Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam do cùng nằm trong khu vực ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa. Và cũng như người Việt Nam, người Hàn Quốc đã đặt dấu ấn độc đáo của mình lên phần văn hóa vay mượn làm cho chúng trở nên khác biệt so với văn hóa gốc.

Hàn Quốc là đất nước sống theo phong cách hiện đại, người lao động Việt Nam sang làm việc tại đó nhất là bạn trẻ từ 18 tuổi ít có bản lĩnh dễ bị tha hóa vào phong cách sống tha hóa.

Về khí hậu: Hàn Khí hậu Hàn Quốc là sự kết hợp giữa khí hậu đại lục và khí hậu biển. Hàn Quốc có 4 mùa rõ rệt với đặc điểm mùa hè nóng và ẩm, mùa đông lạnh và khô. 3 mặt của Hàn Quốc tiếp giáp với biển nên thích hợp cho các môn thể thao trên biển.

Ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động động Hàn Quốc :

 • Chi phí thị trường hàn quốc thấp hơn so với thị trường châu âu, nhưng lại cao so với thị trường châu á. Tỷ lệ trúng tuyển không cao, học tiếng rất khó khăn cho các bạn trẻ Việt Nam.
 • Sau khi học thì bạn phải thi để lấy chứng chỉ mới được tham gia xuất cảnh
 • Thị trường Hàn Quốc không ràng buộc nhiều giữa đơn vị tuyển dụng lao động và bộ phận tiếp nhận lao động làm việc
 • Mức lương chi trả cho lao động đi Hàn Quốc là 25 – 30 triệu tùy theo giá trị đồng tiền Hàn Quốc mức lương này cũng chưa bao gồm giờ làm thêm được nhân theo hệ số.

Nhược điểm : 

 • Thị trường XKLD Hàn Quốc đang có nhiều bất cấp về sự hợp tác giữa Việt Nam và chính phủ hàn quốc. Chính Phủ Hàn Quốc từ chối nhận Lao động Việt Nam lý do bên nước họ cũng đang có nhiều lao động thất nghiệp.
 • Có rất ít đơn vị Công ty tiếp nhận được cấp giấy phép sang Hàn Quốc làm việc cẩn thận bạn lại rơi vào tình trạng Công ty môi giới lừa người lao động.

nen di nhat ban hay han quoc

Đối với xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khái quát về thì trường Nhật Bản.

 • Quá trình xuất khẩu lao động tai Nhật Bản là quá trình thực tập sinh kỹ năng hay còn gọi là chương trình đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho Việt Nam
 • Quá trình thực tập sinh là đào tạo những kỹ năng khó chưa từng được học tại nước nhà.
 • Mức lương chi trả cho lao động đi Hàn Quốc là 27 – 32 triệu tùy theo giá trị đồng tiền Nhật Bản >>> Xem tỷ giá yên Nhật hôm nay  song mức lương này chưa bao gồm làm thêm mức lương làm thêm có thể rơi vào từ 1-3 tiếng là 8 -20 triệu hàng tháng. Song Nhật Bản cũng hạn chế việc làm thêm giờ quá nhiều nhằm không ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Về chi phí :  Chi phí dao động từ 5000 – 6000 tùy công việc

Kinh tế Nhật Bản 

 • Là một nền kinh tế thị trường phát triển. Quy mô nền kinh tế này theo thước đo GDP với tỷ giá thị trường lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ, còn theo thước đo GDP ngang giá sức mua lớn thứ ba sau Mỹ và Trung Quốc

Về con người, phong tục tập quán:

 • Nhật Bản là quốc gia có tính đồng nhất về sắc dân và văn hóa. Người dân không có nguồn gốc Nhật chỉ chiếm hơn 1% tổng dân số vào năm 1993. Sắc dân nước ngoài đông nhất là Triều Tiên nhưng nhiều người Triều Tiên sinh trưởng tại Nhật Bản đã nói tiếng Nhật không khác gì người Nhật Bản cả

Về khí hậu Nhật Bản: Đặc điểm lớn nhất của khí hậu Nhật Bản là có bốn muà Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt. Mùa xuân từ tháng Ba tới tháng Năm. Mùa hạ từ tháng Sáu tới tháng Tám. Mùa thu từ tháng Chín tới tháng Mười Một. Mùa đông từ tháng Mười Hai tới tháng Hai.

Ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động động Nhật Bản :

 • Chi phí thị trường Nhật Bản thấp hơn các thị trường khác nhưng tỷ lệ trúng tuyển cao.
 • Có nhiều đơn vị bộ phận tiếp nhận lao động bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động, nhưng bạn nên chọn đơn vị xuất khẩu lao động uy tín.
 • Thị trường Nhật Bản có sự hợp tác giữa chính phủ Nhật Bản và Việt Nam, hằng năm đào tạo nhiều nguồn nhân lực có tay nghề cao
 • Thị trường Nhật Bản sau 1 đến 3 năm bạn được nhiều lợi ích, về kỹ năng về thu nhập.
 • Sau khi hoàn thành xong hợp đồng thì người lao động sẽ nhận lại số tiền thuế khoảng 90 triệu, cho nên chi phí đi thực sự hết khoảng 40 triệu trong 3 năm.

Nhược điểm : 

 • Thị trường XKLD Nhật Bản các đối tác đơn vị tuyển dụng, nghiệp đoàn rất khắt khe đối với người lao động nước ngoài song qua đó quyên lợi của người lao động sau khi công tác làm việc tại Nhật Bản rất cao.
 • Yêu cầu sức khỏe phải đảm bảo : Xem những bệnh không đi được Nhật Bản
 • Yêu cầu về độ tuổi : Độ tuổi lao động từ 18 – 35 tùy theo công việc phù hợp.
 • Yêu cầu về tiếng : Bên công nghiệp đoàn họ yêu cầu phải đào tạo tiếng ít nhất là 3 tháng sau khi sang Nhật Bản.

Chọn đi thực tập sinh Nhật Bản hay Hàn Quốc là sự lựa chọn cần thiết để bạn thấy sự khác biết và quyền lợi khi mình chọn xuất khẩu lao động, làm sao chọn đúng hướng cho tương lai của mình.

Nhân Dũng 

[table id=5 /]

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

xuat khau lao dong