Quy định về luật lao động của nhật bản với TTS

Luật lao động quy định đến quyền lợi của thực tập sinh Nhật Bản được ký kết giữa chính phủ Việt Nam và Nhật Bản

Quy định về luật lao động liên quan đến quyền lợi của người đi thực tập sinh tại Nhật Bản

 1. Thời gian làm việc và nghỉ ngơi
 2. Thời gian làm việc theo tiêu chuẩn

 Thời gian lao động là thời gian được tính từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc một công việc, trừ thời gian nghỉ giải lao. Thời gian đi đường không tính vào thời gian lao động. Theo tiêu chuẩn lao động, thời gian làm việc không quá 8h/ngày không quá 40 giờ/tuần. Thực tập sinh làm việc không qua thời gian lao động sẽ được quy định tính lương làm thêm giờ.

tac phong con nguoi nhat ban

 1. Thời gian làm việc trong một số trường hợp đặc biệt

Ở một số ngành nghề mang tính đặc thù, công việc bận rộn hay nhàn rỗi trong năm mang tính thời vụ. Luật lao động cho phép áp dụng phương thức điều chỉnh thời gian làm việc ở những giai đoạn cao điểm có thể vượt qua 8 giờ/ ngày, 40 giờ/ tuần trong một khoản thời gian cụ thể. Tuy nhiên việc điều chỉnh vẫn phải đảm bảo nguyên tắc.

 • Doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục và được sự chấp nhận của các cơ quan thẩm quyền cho phép áp dụng phương thức điều chỉnh giờ làm việc.
 • Số ngày làm việc trong năm : Không vượt quá 280 giờ/ 1 năm.
 • Số giờ làm việc tối đa mỗi ngày: Không vượt qua 10 giờ/ ngày
 • Số giờ làm việc tối đa trong tuần, không vượt quá 52gio/ tuần
 • Nếu chia kế hoạch làm việc theo từng giai đoạn dài 3 tháng thì số tuần làm việc không qua 48 giờ/ tuần không được vượt quá 3 tuần trong mỗi giai đoạn.
 • Tối thiểu phải bố trí một ngày nghỉ trong tuần cho lao động.
 1. Thời gian nghỉ ngơi

Doanh nghiệp tiếp nhận phải cho người lao động nghỉ giai lao giữa giờ ít nhất là 45 phút trong trường hợp thời gian lao động một ngày không vượt quá 6 giờ và tối thiểu là 60 phút trong trường hợp thời gian lao động một ngày vượt quá 8 giờ.

Trong một tuần doanh nghiệp tiếp nhận phải cho thực tập sinh nghỉ tối thiểu một ngày và không dưới 4 ngày/ tháng.

 1. Nghỉ phép Năm

Thực tập sinh sau khi đi thực tập kỹ năng được sáu tháng và đạt trên 80% ngày lao động quy định sẽ được hưởng 10 ngày nghỉ phép(nghỉ có lương). Cứ mỗi năm sau đó, số ngày nghỉ phép được tăng thêm một ngày.

Lưu ý với thực tập sinh Nhật Bản:

Mặc dù nghỉ phép năm được thực hiện theo yêu cầu của thực tập sinh. Tuy nhiên, thực tập sinh nên tránh xin nghỉ vào thời điểm công việc bận rộn, hay nhiều thực tập sinh xin nghỉ cùng một lúc. Cơ quan tiếp nhận có thể thay đổi thời điểm nghỉ phép của thực tập sinh làm sao cho không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Nghỉ phép là thời gian nghỉ ngơi giúp thực tập sinh kỹ năng có thời gian để phục hồi sức khỏe kể cả thể chất lẫn tinh thần nên thực tập sinh không được đề nghị thay đổi ngày nghỉ cho doanh nghiệp tiếp nhận để lấy tiền và doanh nghiệp cũng không được phép dùng tiền mua ngày nghỉ phép của thực tập sinh.

Xem thêm : Tác phong làm việc của người Nhật Bản

Liên hệ Mr Dũng để được tư vấn về chương trình thực tập sinh đi Nhật Bản

Hotline : 0989 788 718

Tổng Công ty xuất khẩu lao động toàn cầu Glodeco

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

xuat khau lao dong