Những yếu tố ảnh hưởng đến lương xkld Nhật Bản

Trong mấy năm gần đây thì nhu cầu đi xkld Nhật Bản gia tăng vì các doanh nghiệp đánh giá rất cả nguồn lao động Việt Nam

Để các bạn hiểu rõ về lương đi xkld Nhật Bản thư thế nào chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết sau

Lương cơ bản của thực tập sinh Nhật Bản

Đi làm việc tại Nhật Bản hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng dành cho những lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi lao động tham gia chương trình này sẽ được luật lao động Nhật Bản đảm bảo các chế độ về lương thưởng cũng như ưu đãi đối với lao động theo quy định của chính phủ Nhật. Thực tập sinh được trả lương theo mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông nên mức lương thường không phân biệt ngành nghề.

luong thuc tap sinh nhat ban

Hiện nay, mức lương cơ bản của thực tập sinh khoảng 130.000 đến 150.000 yên/ tháng. Theo tỷ giá yên nhật hiện nay 1 yên =205 đồng tương đương 27.000.000VND/tháng đến 31.000.000 VND/tháng.Đây là lương chưa tính giờ làm thêm hay có chỉ số phụ khác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương của thực tập sinh

Thuế: Thuế thu nhập thường được các xí nghiệp Nhật Bản trừ thẳng vào lương của người lao động hàng tháng. Mức thuế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như khu vực, ngành nghề…

Bảo hiểm: Thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản được đóng 2 hoặc 3 loại bảo hiểm, tổng số tiền bảo hiểm khoảng 15.000 đến 20.000 yên/tháng. Người lao động được khám sức khỏe định kỳ không mất phí mọi vấn đề sức khỏe sẽ được thong báo cho xí nghiệp hay nghiệp đoàn quản lý để được đưa đi khám hay chữa trị kịp thời. Sauk hi kết thúc hợp đồng thực tập sinh được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ hay còn gọi là nenkin. 

Thuê nhà + đi lại: Lao động phải tự đi thuê nhà ở để ăn ở, sinh hoạt. Hầu hết các xí nghiệp Nhật Bản đều có nhà nội trú dành cho thực tập sinh chi phí khoảng 15.000 yên/tháng, đi lại bằng phương tiện công cộng khoảng 10.000 yên/tháng.

–  Ăn uống: Ăn uống ở Nhật Bản khá đắt đỏ thường rơi vào khoảng 30.000 yên/tháng, điện nước , gas khoảng 10.000 yên.

Trên đây là những khoản tối thiểu mà lao động cần chi trả vào mỗi tháng khi sinh sống tại Nhật Bản. Với số tiền chi trả trên thì lao động cần phải sống tiết kiệm và chưa kể những phụ phí như: đi chơi hay đi thăm bạn bè.
 
Lương và thu nhập thực tế

Lương lao động được xí nghiệp trả trực tiếp qua thẻ ngân hàng không thong qua cá nhân nào khác. Trung bình mỗi tháng lao động để ra được khoảng 15 đến 20 triệu đây là một khoản thu nhập tương đối cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên đây chỉ là khoản thu nhập chưa kể tiền làm thêm.
Lương Thực tập sinh khi làm thêm

Thông thường lương của lao động được tính theo giờ mỗi tuần làm khoảng 40 đến 44 giờ. hệ số cho mỗi giờ làm thêm từ 1,5 đến 2 tùy thuộc vào tính chất công việc của giờ làm thêm. Rất nhiều lao động chỉ muốn có công việc có nhiều việc làm thêm hơn là công việc lương cao ít việc làm them vì việc làm thêm đôi khi còn cho thu nhập cao hơn cả lương cơ bản.
 
Đó là những yếu tố ảnh hưởng ít nhiều để lương của lao động xuất khẩu Nhật Bản khi làm việc tại Nhật Bản. Ngoài ra, cách tính lương cho thực tập sinh còn phụ thuộc vào khu vực, thành phố khác nhau; ngành nghề làm việc; tính chất công việc nặng hay nhẹ; khung lương của xí nghiệp đang làm việc. Các bạn nên tìm hiểu và nắm rõ các khoản tiền lương minh được nhận khi đang làm việc, sau khi hết hợp đồng và phải chi để bản thân không bị thiệt thòi sau những công sức mình bỏ ra.

Xem thêm : Lương theo vùng tại Nhật Bản

Chúc các bạn thành công !

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

xuat khau lao dong