Người Tam đảo Vĩnh Phúc giàu lên nhờ XKLĐ

Những năm gần đây,  giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là công tác định hướng xuất khẩu lao động được coi là giải pháp hiệu quả trong mục tiêu giải quyết việc làm và xóa đói, giảm nghèo ở Tam Đảo.
Đồng chí Phó Văn Chiến – Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết: “Để tạo điều kiện cho người dân đi xuất khẩu lao động, huyện đã có nhiều giải pháp như: Tuyên truyền, cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động, triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 37 của HĐND tỉnh; tư vấn về thị trường lao động… Nhờ đó, phong trào đưa người đi xuất khẩu lao động của ở huyện thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.” Toàn huyện hiện có 400 lao động đang làm việc tại nước ngoài.

tam dao vinh phuc

Xem thêm : Chương trình xuất khẩu lao động tại Vĩnh Phúc

Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Tam Đảo đưa được hơn 130 người đi xuất khẩu lao động, chủ yếu sang các thị trường :Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản… Những gia đình có người đi xuất khẩu lao động đã thực sự thoát nghèo, trong đó có nhiều gia đình vươn lên làm giàu.

Điển hình như gia đình ông: Nguyễn Văn Toàn ở thôn Chùa Bồi, xã Bồ Lý. Trước kia, đời sống gia đình gặp không ít khó khăn, không có điều kện để nuôi con ăn học. Đến năm 2008, ông quyết định định hướng cho con trai út Nguyễn Bá Ngọc đi xuất khẩu lao động.

Từ nguồn tiền con trai gửi về, gia đình ông đã trả hết nợ và xây được ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi hiện đại.
Ông Toàn chia sẻ thêm: “Mặc dù con trai út của tôi năm đó đã thi đỗ Đại học Thể dục thể thao song sau khi bàn bạc với mọi người trong gia đình, cháu đã quyết định đi xuất khẩu lao động mà không học Đại học nữa. Thương con, tôi đã mượn 7 cái sổ đỏ của anh em để vay tiền Ngân hàng, rồi cộng thêm mỗi anh em cho vay thêm ít tiềm mới đủ tiền trang trải cho cháu đi đấy.

Vẻ đẹp Tam đảo

 

Sang đó làm mấy năm cháu nó cũng gửi tiền về cho gia đình trả nợ, tới năm 2012 thì gia đình trả xong nợ và hiện xây được cái nhà 2 tầng này đây”.

Không riêng anh Ngọc, nhiều lao động sau khi trở về quê hương đã xây dựng nhà cửa khang trang, sắm sửa các vật dụng trong gia đình, còn biết phát huy nguồn vốn của mình để đầu tư kinh doanh, đem lại thu nhập ổn định.

Công tác xuất khẩu lao động đã và đang giúp rất nhiều người dân ở các xã trên địa bàn huyện Tam Đảo có được cuộc sống ổn định, từng bước phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn dưới 7%.
Để xuất khẩu lao động thực sự trở thành thế mạnh của địa phương, thời gian tới, huyện Tam Đảo tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác này.

Lựa chọn các doanh nghiệp có năng lực, uy tín và có đơn hàng phù hợp với lao động địa phương về các xã, thị trấn tổ chức các buổi tư vấn, tuyển chọn lao động.

Đồng thời, tạo điều kiện tốt nhất để người dân tích cực tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách; động viên, khích lệ người dân tham gia các lớp đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của phía nước ngoài./.

[table id=5 /]

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

xuat khau lao dong