Nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay Nhật Bản

Nên chọn đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay di xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu lao động đang phát triển trong năm 2015 đã có hơn 100.000 người lao động đi làm việc tại nước ngoài một con số không hề nhỏ, có thể thấy rằng nhu cầu làm việc lứa cho lứa tuổi vị thành niên rất cao

Mỗi thì trường cho những điểm ưu và những điểm hạn chế khi tham gia xuất khẩu lao động

Đối với xuất khẩu lao động Đài Loan
– Đi xkld Đài Loan không phải học tiếng, quá trình đào tạo đơn giản dễ trúng tuyển bên cạnh đó cũng có những hệ lụy không hề nhỏ
Bạn nên tham khảo nhiều người ? Nên quyết định hướng đầu tư cho tương lai cho mình.
Câu hỏi đặt ra là ?Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan ? hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Theo thông tin mới nhận gần đây từ Trung tâm xuất khẩu lao động ngoài nước thì có đến 5 công ty bị buộc phải dừng hoạt động tuyển dụng cũng như đưa lao động sang Đài Loan làm việc vì lí do không trung thực, đã thu phí của người lao động không đúng quy định
Nhiều lao động vẫn muốn sang Đài Loan để kiếm thêm thu nhập cũng bởi những nguyên nhân chính sau:
1. Đi Đài Loan làm việc chi phí không thấp hơn các thị trường như Nhật Bản, Úc…
2. Thời gian chờ đi làm việc tại Đài Loan chỉ từ 3-4 tháng là đi được
3. Thu nhập tại Đài Loan được các công ty môi giới xuất khẩu thông báo là khoảng 25.000-30.000 đài tệ/tháng (khoảng 17,5 – 21 triệu đồng/tháng).

nên đi nhật bản hay đài loan

Có nên đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan ?

Những yếu tố chính trên nghe có vẻ rất hấp dẫn khi mà đi Đài Loan dễ đi hơn thị trường khác như Nhật Bản… Tuy nhiên, có nên đi xkld Đài Loan chỉ dựa vào một vài thông tin “ngòn ngọt” trên, thực chất không có điều gì tốt đẹp mà lại đến đơn gian như vậy cả, bên trong sự dễ dàng đó luôn tiềm ẩn các nguy cơ khó lường hết được. Theo báo Pháp luật (PLO.vn), đã có một bài viết cảnh báo lao động có ý định sang thị trường này lao động. Bài viết có nhan đề “Lao động đi Đài Loan bị nâng phí,”bóp” lương“. Xin trích một vài dòng như sau:
Vào đầu năm 2014, Bộ LĐ-TB&XH đã “bêu” tên 35 công ty xuất khẩu lao động có sai phạm trong việc đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan. các công ty này bị tạm dừng cung ứng lao động, tạm dừng thực hiện hợp đồng với đối tác Đài Loan hoặc phải chấn chỉnh hoạt động do đã thu phí cao hơn quy định, giữ lương, khấu trừ tiền ăn của người lao động cao hơn quy định. Người lao động thì than phiền chi phí tại thị trường này quá cao (5.000-6.000 USD so với chi phí theo quy định 4.500 USD, năm 2012) nhưng thu nhập lại khá thấp (dao động 8-12 triệu đồng/tháng), công việc bấp bênh.
“Bịt mắt” người lao động
Còn theo vnexpress còn đề cập đến 1 trường hợp của anh Khánh (quê Nghệ An). Anh sang Đài Loan theo đơn hàng điện tử, nhưng đến nơi mới biết công việc của mình làm về hoá chất. Hàng ngày, anh phải rửa các thùng hoá chất để tái sản xuất. Anh Khánh than rằng: “Khổ lắm, vợ tôi ở Việt Nam đang có thai ba tháng, tôi đăng ký qua đây theo đơn hàng điện tử, nhưng sang đến nơi mới biết làm về hoá chất, mùi rất khó chịu nhưng đã qua rồi thì không biết phải làm sao?”. Anh Khánh còn cho biết thêm trước đó đã có hai người Việt làm tại đây nhưng đã bỏ trốn vì không thể chịu đuợc mùi khó chịu, độc hại này.
Rõ ràng nguyên nhân ở đây trước hết phải do những công ty môi giới sang Đài đã không trung thực với người lao động, cộng thêm cả doanh nghiệp Đài Loan móc ngoặc, giữ lương của người lao động đã làm những con người sang đây làm việc phải điêu đứng, không như những gì mà người lao động tưởng tượng trước khi sang Đài Loan. Có nên xuất khẩu lao động đi Đài Loan ? câu hỏi này các bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng.
Tài khoản tiền lương hàng tháng bị khấu trừ bởi môi giới

Ngoài những khoản khấu trừ căn bản về sinh hoạt hằng ngày như tiền bảo hiểm, tiền quản lý, tiền thuếÐài Loan và Việt Nam… còn có những khoản tiền phải đóng cho Các Trung Tâm Môi Giới Việt Nam (12 phần trăm tiền lương hàng tháng), Môi Giới Ðài Loan (trung bình từ 85,000 đến 120,000 NT cho mỗi công nhân). Ðôi lúc có những Môi Giới còn có thêm những khoản tiền bất hợp pháp khác mà công ty môi giới gọi là nợ phải trả. Ðây là những khoản nợ mà công nhân chưa bao giờ mượn, nhưng trước khi rời Việt Nam, họ phải ký vào những tờ giấy đồng ý để bị trừ vào bảng lương hàng tháng.
Theo quy định của Nhà Nước Ðài Loan, tiền lương hàng tháng của công nhân không được dưới mức quy định 15,840 NT. Nhưng trên thực tế, sau khi bị khấu trừ đủ thứ dịch vụ, người công nhân chỉ còn lãnh được từ 1,000 tới 4,000 NT. Có không ít những công nhân bị trừ hầu hết tiền lương hàng tháng, và chỉ còn dựa vào tiền lương của những giờ làm thêm để sống qua ngày.

Lao động xuất khẩu sang Đài Loan bị đối xử tệ bạc

Nếu các bạn tìm hiểu và hỏi chuyện những lao động ở Đài Loan thì hầu hết số họ sẽ nói rằng họ bị chủ sử dụng lao động đối xử thậm tệ mà không thể làm được gì để kháng cự. Rất nhiều chủ nhân thường hăm dọa đuổi công nhân Việt Nam về nước. Họ làm cho các công nhân Việt Nam cứ phải làm việc trong tình trạng không được bảo đảm và luôn luôn sợ hãi bị đuổi về nước. Ngoài ra những chủ sử dụng lao động còn đặt ra những quy định bất hợp pháp như:
• Có một số chủ nhân Ðài Loan thường hay ra những quy luật rất là vô lý: như cấm không được tới các nhà thờ, ai tới các nhà thờ thì sẽ bị đuổi về nước (Vì các chủ nhân biết rằng hầu hết các nhà thờ công giáo tại Ðài Loan đều có các cơ quan bảo vệ quyền lợi lao động của người công nhân, và tại các nhà thờ đều có những buổi hướng dẫn công nhân biết rõ những quyền lợi mà họ được hưởng tại Ðài Loan…).

• Có một số chủ nhân có những hình phạt cấm các công nhân một tuần, hoặc 2 tuần… không được đi ra ngoài, hoặc không được gặp khách (có người đã phải phát biểu: sao giống như nhà tù thế. Nhà tù còn có thể thăm nuôi được, ở ký túc xá mà lại không được tiếp khách đến thăm…).

• Có một số chủ nhân bắt các công nhân làm quá những giờ quy định và đôi lúc không trả lương cho những giờ làm thêm, hoặc không trả đúng với quy định của giờ làm thêm.

• Có một số trường hợp tai nạn lao động xảy ra, và chủ nhân đôi lúc đã vô trách nhiệm không giải quyết mà còn tìm cách đưa trả các công nhân Việt Nam về nước cho xong chuyện.

Tóm lại, Đài Loan vẫn dẫn đầu về số lượng lao động sang xuất khẩu của Việt Nam, nhưng trong số rất nhiều người sang Đài Loan đó họ có thực sự nắm hết những thông tin khi chuẩn bị sang làm việc? Họ có biết rằng mình sẽ phải chịu những khoản phí bất hợp lý cho “cò môi giới”? Họ có nhìn trước được cuộc sống khắc khổ mỗi ngày mà những người Việt lao động Đài Loan đang phải chịu đựng? Những bạn đang có ý định sang làm việc tại Đài Loan hãy tìm hiểu thật rõ các thông tin về công ty môi giới có làm ăn đứng đắn không? Những tờ hợp đồng mà bạn ký với công ty môi giới có đúng như tờ hợp đồng mà bạn ký với công ty bên Đài Loan trước khi quyết định có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan ?

Đối với chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thực chất của chương trình này là thực tập sinh Nhật Bản”Đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao sau khi hoàn thành về phục vụ cho Đất nước” được sự hợp tác giữa chính phủ Nhật Bản và Việt Nam
Đi Nhật học tiếng có khó không ? Nhiều bạn trẻ cảm thấy ngại ngùng khi học tiếng. Học tiếng tốt thì bạn có nhiều cơ hội việc làm tại Nhật Bản, người nhật ưu tiên những người có chí cầu tiến. Thực ra quá trình thực tập sinh sẽ kéo dài 1 -3 năm và bạn có thể tự tin khi trúng tuyển và quá trình học tập không phải khó khăn như các bạn nghĩ

nên đi xuất khẩu lao động nhật

Sau đây là những ưu thế khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản(Thực tập sinh kỹ năng)

23 doanh nghiệp Nhật Bản khẳng định về xu thế xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 cho lao động Việt Nam


Xem thêm : >>>>Thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Điều kiện sinh hoạt, ăn ở, đi lại đặc biệt tốt

Đây là lý do mà những ai đã từng tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bảnluôn muốn quay trở lại thị trường này. Khi tiếp nhận lao động, xí nghiệp sắp xếp nhà ở, đảm bảo việc đi lại cho người lao động, đảm bảo sinh hoạt, và rất nhiều chế độ phúc lợi khác.

– Đi lại giữa xí nghiệp và chỗ ở nếu xa thì mỗi người lao động được cấp riêng xe đạp. Trường hợp phải chuyên chở thêm vật dụng hoặc sản phẩm như các ngành mộc, nông nghiệp,… người lao động được học bằng lái ô tô và cấp ô tô phục vụ công việc. Việc này gần như không hề có ở các thị trường xuất khẩu lao động khác.

– Nhà ở: thường là 2 người/phòng, đầy đủ tiện nghi như: điện, nước, ga, điều hòa,…

– Hướng dẫn siêu thị, tàu xe, du lịch, nghỉ lễ, ngân hàng,…
2. Học được nghề và tiếp cận khoa học công nghệ hàng đầu thế giới

– Chiếm đến 90% lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản làm việc (theo tỷ lệ khách quan ) là lao động phổ thông. Việc sang một trong những đất nước tiên tiến hàng đầu thế giới làm việc là điều không chỉ người lao động mong muốn mà người than, gia đình lao động cũng đặt niềm tin.

– Với những gì tiếp cận được, người lao động hoàn toàn có thể tiếp tục công việc đã làm tại Nhật Bản sau khi về nước, làm giàu cho gia đình, quốc gia.

– Tiếp cận khoa học công nghệ phục vụ trong các công ty trong nước trong việc chuyển giao công nghệ mới, hiện đại hơn

3. Học được tiếng Nhật

Đây cũng là điều rất khác biệt khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động bắt buộc phải học tiếng bản địa, bởi 100% người lao động khi sang đây làm việc đều chịu sự quản lý của chủ tiếp nhận là người Nhật.

Đặc biệt hơn là ngoài giờ làm, người lao động hoàn toàn có thể đăng ký học tiếng Nhật tại Nghiệp đoàn quản lý để năng lực tiếng tốt hơn, chủ xí nghiệp cũng hoàn toàn thích thú với việc này.

– Sau 3 năm làm việc, phần lớn người lao động có thể giao tiếp cơ bản với người Nhật, để có chuyên môn cao hơn vẫn mất thêm một chút thời gian nhưng sẽ phục vụ rất tốt trong việc người lao động tiếp nhận những công việc yêu cầu năng lực tiếng Nhật cao trong các công ty liên doanh Việt Nhật hoặc các công ty chuyển giao công nghệ Nhật, sử dụng nguồn vốn FDI của Nhật,…

– Tiếp cận ngôn ngữ rất bổ ích, hoàn toàn có thể làm thay đổi tương lai đối với lớp lao động trẻ, hướng đi trong tương lai chưa rõ ràng.

Trên đây là 3 lý do những người trong ngành biết rõ và thường định cho người lao động khi họ thiếu ý chí trong thời gian tham gia định hướng, học tiếng để có cơ hội xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là thông tin khách quan, bổ ích cho bạn đọc tham khảo.

Hãy lựa chọn cho tương lai tốt cho mình !!!

Nhân Dũng

[table id=5 /]

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

xuat khau lao dong