Nên đi du học hay đi làm xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nên chọn đi làm lao động hay đi du học Nhật Bản ? 

Trong cuộc sống mỗi chúng ta ai cũng đều có những băn khoăn về những sự lựa chọn trong công việc, tương lai và không ít lần chúng ta tự hỏi, đâu là đích đến mà chúng ta mong muốn. Câu hỏi này cũng giống như hàng trăm câu hỏi, mà chúng tôi nhận được liên quan đến Du học và Xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản trong thời gian vừa qua.

*Du học

Nhật Bản là đất nước có trình độ giáo dục và đào tạo cao, là một môi trường sinh hoạt an toàn cho người nước ngoài. Đây là một đất nước có một nền văn hóa truyền thống lâu đời, vì thế Nhật Bản ngày càng thu hút nhiều du học sinh đến học tập và làm việc. Ngoài ra, du học sinh còn hỏi đức tính độc lập, tự tin, cần cù của con người Nhật Bản, các sinh viên du học có thể kiếm việc làm thêm chỉ sau 3 tháng và có cơ hội ở lại Nhật Bản làm việc rất lớn khi kết thúc khóa học.

Ở một số nước, khi đi du học chính phủ nước sở tại thường cấm không cho du học sinh đi làm thêm, điều này là vô cùng hạn chế. Nhưng khi du học Nhật Bản, chính phủ Nhật sẽ tạo mọi điều kiện để bạn có thể đi làm theo đúng quy định và trường nơi bạn theo học sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cấp giấy phép và tạo điều kiện cho bạn đi tìm việc làm thêm hấp dẫn tại Nhật.

Kiếm tiền ở Nhật thực sự rất dễ, nếu bạn muốn làm thêm để ngoài việc trang trải việc học và sống ở Nhật còn có thêm “chút ít” gửi về giúp đỡ gia đình thì Nhật bản chính là nơi lý tưởng để bạn thực hiện mong muốn đó. Bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm thêm với thu nhập cao, các việc làm của du học sinh gồm: Phục vụ nhà hàng, quán ăn, làm bánh,…. Bạn có thể vừa đi học vừa đi làm để trải nghiệm sống, làm việc với người Nhật để bạn có thêm nhiều kinh nghiệm sống và biết thêm về con người và văn hóa Nhật.

du hoc nhat ban

Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “Vừa đi học và vừa đi làm”. Chương trình này phù hợp với đối tượng nhà nghèo, thu nhập trung bình, có ý chí muốn vươn lên trong cuộc sống.

+ Đi du học Nhật Bản, học sinh có cơ hội được trải nghiệm hai nền giáo dục khác nhau của hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Môi trường giáo dục, thiết bị giảng dạy cùng phương pháp sư phạm ở các trường đại học Nhật Bản khác biệt rất nhiều so với ở nước ta.

+ Nhật Bản du học giúp học sinh từng bước thông thạo tiếng Nhật, nắm bắt kiến thức cơ bản để tạo cơ sở phát triển. Hiện nay, sự cạnh tranh về tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp chính quy các trường đại học ngày càng trở nên khốc liệt, nếu không có thực lực thì khó có thể tìm được một công việc phù hợp với bản thân. Sau bốn năm, tình trạng cạnh tranh công việc sẽ còn khốc liệt hơn trước.

+ Đến Nhật Bản học sinh phải trải qua cuộc sống gian khổ, trưởng thành từ chính trong sự khó khăn, vất vả xen lẫn niềm vui hạnh phúc. Mỗi người đều phải chịu sự ảnh hưởng từ nhiều khía cạnh mới có thể dần dần trưởng thành.

*Xuất khẩu lao động >>> Xem thêm chương trình tuyển lao động Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động chi phí ban đầu bỏ ra thấp,hưởng lương như người lao động Nhật Bản, không cần bỏ nhiều công sức cho việc học hành, chỉ cần học tiếng Nhật nhưng bên cạnh đó thì bị quản thúc chặt chẽ và thời gian ở lại Nhật tối đa là 3 năm.

Chon xuat khau lao dong

Đối với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản – chương trình tu nghiệp sinh (TNS) là chương trình mà Chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực nghề. Đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đang thiếu nhân công một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển.

Với chương trình TNS sẽ được học và là việc ở Nhật 3 năm. 10 tháng đầu tiên ở Nhật, TNS sẽ được học nghề với tiền trợ cấp là 70.000 – 80.000 yên/tháng. Sau 10 tháng học nghề, TNS sẽ thi bằng nghề, thi đậu bằng nghề ở Nhật thì TNS sẽ được chuyển sang tư cách thực tập sinh và khi này bạn sẽ được trả lương từ 120.000 – 140.000 yên/tháng. Khi làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các công ty môi giới sẽ thu của bạn từ 6.000 – 8.000 USD.

Hiện nay, việc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cũng rất khó do các yêu cầu đòi hỏi như tay nghề cao, chiều cao, cân nặng, sức khỏe, trình độ tiếng Nhật… Để có thể đi được, không ít các bạn phải mất cả năm trời mà vẫn chưa đi được.

* Nên đi XKLĐ hay đi Du học? >>>> Đọc thêm : Chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Du học Nhật Bản là sự lựa chọn đúng đắn cho bất kỳ ai muốn phát triển bản thân. Khi đi du học bạn đã phải chấp nhận thay đổi lối sống và môi trường của bản thân. Bạn phải học nói một ngôn ngữ mới, tiếp cận một nền văn hóa, con người mới và xa gia đình. Nhưng du học Nhật Bản nó sẽ tác động mạnh mẽ đến cuộc sống và con người bạn.

Du học được xem là một hành động đầu tư cho tương lai, những người du học Nhật về khi trở về sẽ có thể tìm được cho mình một công việc với một mức lương mong muốn một cách dễ dàng hơn so với những người học tập trong nước. Bằng cấp nước ngoài luôn là một lợi thế trong thị trường việc làm, thậm chí bạn có cơ hội làm việc ở bất kỳ quốc gia nào mà bạn mong muốn dựa trên thành tích học tập và sự nỗ lực của bạn. Do vậy, bạn có thể đảm bảo cho bản thân và gia đình họ một tương lai tốt đẹp hơn.

Việc làm của bạn trong thời gian bạn học tập tại Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ Bảy, Chủ nhật.Thời gian làm việc của bạn sẽ được bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu nhiều việc). Công việc làm thêm của các bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 800 Yên/1 giờ – 1,200 Yên/ 1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn được nhận là 800 Yên/ 1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng, ngày thứ 7, chủ nhật bạn làm 8 tiếng như vậy tổng lương bạn nhận được trong 1 tháng là (152 giờ * 800 Yên) = 121,600 Yên/ 1 tháng ≈ 32,832,000 VNĐ/ 1 tháng. (theo tỷ giá ngày 10/10/2012).

Sơn Nguyễn

[table id=5 /]

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

xuat khau lao dong