Làm sao để nói được tiếng nhất giao tiếp lưu loát

LÀM SAO ĐỂ NÓI ĐƯỢC TỐT TIẾNG NHẬT.

Nhiều bạn hay than thở rằng, mình học đến N3, N2 rồi nhưng không giao tiếp được; không thể bật ra nói những câu dù là đơn giản, không thể nghe được … Rồi thì mình hoc chăm lắm nhưng không thấy tiến bộ …
Các bạn ấy sẽ tự an ủi bản thân bằng 1 lý do muôn thuở: không có môi trường học; không có cơ hội giao tiếp với người bản địa; không ….

Vấn đề ở đây là: có nhiều người chỉ học tiếng Nhật ở Việt Nam, nhưng họ rất giỏi. Và cũng có nhiều bạn đi sang Nhật 1 năm, 2 năm, nhưng cũng không tiến bộ đáng bao nhiêu.

Vấn đề môi trường có ảnh hưởng, nhưng chắc chắn không phải yếu tố quyết định đến việc bạn nói tiếng Nhật giỏi hay không

Vậy làm thế nào. Dưới đây chỉ là chút kinh nghiệm của cá nhân; cũng như góp nhặt qua các senpai; hi vọng mọi người tìm được con đường đúng đắn cho bản thân.

Chúng ta hãy sử dụng cuốn Minna no Nihongo – cuốn giáo trình gắn liền với 99% những người học tiếng Nhật nhé.

1. HỌC TỪ MỚI không chỉ là học ý nghĩa; mà phải BẮT CHƯỚC cách phát âm chuẩn trong đĩa; khi nào thấy chuẩn mới thôi. Đọc đi đọc lại cũng là 1 cách để nhớ từ. Ngoài ra, nếu phát âm chuẩn; thì bản thân sẽ tự tin để nói từ đấy ra. Chúng ta chỉ phát hiện ra chúng ta nói sai khi mà chúng ta giao tiếp với người khác thôi. Ai nói hay, nói chuẩn nghe là nhận biết được luôn. Lúc đó có thể vì ngại mà chúng ta không dám nói nữa.
Học từ vựng, cũng ĐỪNG QÚA TIN TƯỞNG vào phần nghĩa đi kèm với từ. Vì nhớ cái đó cũng vô dụng; khi có nhiều từ có cùng cách dịch. Quan trọng là nhớ xem khi nào dùng từ mới đó Biểu tượng cảm xúc grin
Cái gì không biết thì đi hỏi; hoặc tra google với cú pháp New word とは( định nghĩa ) ; A VS B ( so sánh ) , AとBの間違い…
Từ nào đọc xong mà vẫn khó hiểu thì thử search google hình ảnh từ đó + イラスト -> google sẽ hiển thị hình minh họa. Hữu ích trong 1 số trường hợp đó.

Trong sách Minna no nihongo có kha khá từ mới phục vụ cho việc giao tiếp; nhớ được hết cũng đã coi như là có chút thành tựu rồi đấy Biểu tượng cảm xúc grin Ai muốn phát triển mở rộng hơn; thì chăm chỉ đọc tin tức, trang web bằng tiếng Nhật. Kiếm bạn bè người Nhật , kết bạn facebook; line; rồi chat chit. Từ nào không biết không hiểu có thể hỏi luôn : Aはどういう意味ですか。
Thấy trên facebook tụi bạn viết cái bài đăng ( 投稿)bằng tiếng Nhật, thì ngồi đọc xem có hiểu không; có từ mới gì hay ho không. Lâu lâu thử ngồi viết 1 cái stt, chờ người khác vào sửa cho. Nhiều khi từ mới tra trên từ điển nó cũng không thực tế lắm.

Lúc nào mà tra được từ mới nào tâm đắc thì nhớ ghi chép vào nhé. Mình thì hay dùng 1 phương pháp nhanh gọn đó là : chụp ảnh màn hình điện thoại. Lúc nào rảnh lôi ra xem 1 thể; hoặc chép vào đâu đó để tổng hợp.

Ngoài ra nếu ai có sở thích đặc biệt về cái gì đó; thì nên kiếm cái đó để học, sẽ mau vào hơn mà lại lâu chán.

Khi dùng laptop để học , thì lúc nào cũng bật Rikaikun và Rikai chan lên nhé. Đây là Addon trên trình duyệt. Rikaikun ( với Chrome ) và Rikaichan ( với Firefox ). Muốn biết cách cài đặt addon như thế nào thì hỏi gg sama: cách cài đặt Addon cho Chrome/Firefox. Cài xong nó hiện ở góc phải trên cùng, ấn vào 1 cái nó hiện chữ On là OK.
Lia vào từ nào là nó sẽ hiện nghĩa luôn, rất tiện lợi. Tuy nhiên là chỉ áp dụng cho từ chứ không dịch được cả câu. Nhân tiện là mọi người mở sẵn tab từ điển tiếng Anh, đề phòng từ nào khó không đoán được. Phần lớn là sẽ hiểu thôi/

Túm váy lại: quan trọng là cũng phải kiên trì luyện tập; hiệu qủa sẽ đến từ từ. Nhớ là đừng chỉ ngồi viết; mà hãy đọc to cái từ đấy lên; nghe file chuẩn và bắt chước lại. Nói có hay thì người khác mới muốn tiếp chuyện mình Biểu tượng cảm xúc grin Biểu tượng cảm xúc grin Biểu tượng cảm xúc grin


Còn tiến hóa . Các chia sẻ tiếp theo sẽ đăng ở post khác Biểu tượng cảm xúc smile

[table id=5 /]

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

xuat khau lao dong