Câu hỏi và kinh nghiệm phỏng vấn lao động Nhật Bản

Lưu ý: Kinh nghiệm khi phỏng vấn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bạn đã biết vì sao mình tham gia thi tuyển nhiều đơn hàng mà vẫn trượt chưa ?. Làm sao để trúng tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Muốn có cơ hội cao thi phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi gặp nhà tuyển dụng.

Tôi gặp nhiều bạn đã từng tham gia nhiều đơn hàng mà không biết vì sao mình vẫn không có cơ hội đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là, không có vốn tiếng Nhật, không hiểu về phong tục, con người, cách thức làm việc tại Nhật.

Hầu hết các bạn lao động khi tham gia thi tuyển đều cảm thấy lúng túng, lo lắng. Bạn bước vào phòng thi tuyển gặp các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường rất lo sợ. Qua bài viết này tôi mong các bạn sẽ có cơ hội lớn hơn khi phỏng vấn tuyển dụng đơn hàng lao động.

 

Điều đầu tiên trong phần kinh nghiệm phỏng vấn lao động Nhật Bản.

 • Bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân

Đây là câu hỏi thường gặp tuy nhiên cũng là câu hỏi rất quan trọng đối với bạn. Nếu trả lời không khéo bản sẽ dễ mắc vào luẩn quẩn, mâu thuẫn với các câu hỏi sau. Cũng chính nhờ câu hỏi này mà Nhà tuyển dụng biết được tính cách, trình độ của bạn và tiếp tục đưa ra những câu hỏi hóc búa sau này.
 Lời khuyên: – Người Nhật rất hay để ý đến sắc thái gương mặt của bạn. Bạn hãy tỏ vẻ tự tin và trả lời thật thoải mái. Đừng quá sợ sệt mà mất đi phong thái của bạn tuy nhiên cũng đừng tự tin quá lại trở thành sự phản cảm đối với họ. Thay vào đó bạn hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ. Trả lời dứt khoát và đừng tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao.
– Về phần giới thiệu Bản thân Bạn cần nói rõ ràng mà trôi chảy những ý sau:
Xin chào ( lần đầu tiên)
– Tôi tên là:……….
– Năm nay bao nhiêu tuổi ?
– Đến từ đâu ?
– Gia đình có bao nhiêu người ?
– Chuyên muôn ?
– Sở thích ?
– Nguyện vọng ?
– Cam kết
– Mong được giúp đỡ

Tư thế ngồi cũng là yếu tố quan trọng

tu the ngoi lao dong nhat

Trường hợp này bạn sẽ được cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn cách thức thi tuyển và đào tạo tiếng nhật cơ bản cho bạn để thi tuyển tốt nhất.

Kinh nghiệm:  Nếu bạn có ý đi đi lao động tại Nhật Bản thì hãy tham gia tại Công ty thời gian ít nhất là hai tháng thì cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn.

 • Bạn đã từng làm ở đâu và tại sao lại nghỉ việc tại công ty cũ?

Đây là cơ hội tốt cho bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn. Bạn nên tránh trả lời những câu sau: việc làm cũ nhàm chán; việc làm nhiều áp lực hoặc việc quá vất vả; Sếp khó tính; ..

Kinh nghiệm:  Nhà tuyển dụng Nhật đánh giá cao sự trung thành cũng như cố gắng hết mình trong công việc. Hãy trả lời ý như: Tôi muốn tìm một việc làm phù hợp để có thể phát huy hết bản thân; Do tôi muốn được làm gần nhà; Tôi muốn được làm việc tại các công ty Nhật vì tôi muốn học cách làm việc của người Nhật; Hoặc lương ở công ty cũ thấp đôi khi cũng vẫn được chấp nhận…

 • Điểm mạnh của bạn là gì?
   
  Đây là lúc thể hiện sự hiểu biết của bạn trong công việc. Bạn hãy nói một cách thật thoải mãi những gì bạn biết và nên chuyên sâu về vấn đề đó.

Kinh nghiệm: Bạn đừng nên kể miên man, kể nhiều điều mà bạn chưa nắm rõ. Như vậy sẽ vừa mất thời gian mà đôi khi lại động đúng vào lĩnh vực chuyên sâu, chuyên môn của nhà tuyển dụng thì nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ hỏi bạn đến cùng để xem kiến thức của bạn đạt đến như thế nào.

 • Nhược điểm của bạn là gì?
   
  Đây là câu hỏi mà nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ bị mất điểm trong buổi phỏng vấn với người Nhật.
  Lời khuyên: Hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như là: Giải quyết công việc còn chậm hay chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là không cẩn thận nhé.
 • Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty chúng tôi?
   
  Đây là câu hỏi mà thể hiện sự cẩn thận của bạn. Bạn hãy thể hiện là mình đang là người rất cần tìm việc làm và đã tìm hiểu kỹ về công việc mà công ty đang tuyển dụng.

Kinh nghiệm:  Bạn hãy nói những hiểu biết của bạn về công ty và thể hiện là nếu được làm việc tại công ty thì chắc chắn là bạn sẽ gắn bó lâu dài.

 • Bạn yêu cầu mức lương bao nhiêu?
   
  Đây có lẽ là câu hỏi khó đối và nhạy cảm với nhiều ứng viên khi đi tìm việc làm. Bởi lẽ đó cũng là 1 phần quyết định khiến cho bạn có được nhà tuyển dụng đồng ý hay không.

Kinh nghiệm:  Bạn hãy hiểu rằng mình đang đi thực tập sinh Nhật Bản đó là học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm, công nghệ, tay nghề về phục vụ cho đất nước. Hầu hết các công ty Nhật đều có một mức lương sàn cho những người mới vào. Nên bạn nên chú ý là đừng đòi hỏi quá cao. Còn việc trả lời thấp thì cũng vẫn được chấp nhận vì nếu thấp dưới mức sàn của họ thì họ sẽ vẫn cho bạn bằng mức sàn. Còn nếu tuyển dụng bạn làm quản lý thì hãy lựa mức lương phù hợp để trả lời nhé.

 • Bạn có chịu được vất vả hay không?

Kinh nghiệm : Dĩ nhiên nếu công việc nhàn nhã thu nhập cao thì người Nhật bản đã làm và không có cơ hội cho lao động xuất khẩu đến từ các nước kém phát triển như Việt Nam. Và bạn được tuyển thì phải trong tinh thần sẵn sàng lao động, nhưng không phải việc nguy hiểm, quá độc hại cũng phải chấp nhận. Tuy nhiên nếu trả lời khôn ngoan thì nên là ” Việc gì người Nhật bản làm được, tôi cũng có thể cố gắng làm tốt “…

 • Khi được hỏi ” bạn có muốn nói gì thêm không “

Thường thì các bạn sẽ lúng túng không biết nói sao, thậm chí bứt rứt mất tự tin. Vậy thì có thể trả lời ” cảm ơn , không”, nhưng tốt nhất là nên hỏi thêm một chút về công việc sắp tới, điều này thể hiện sự quan tâm tới công việc của bạn, hỏi thêm về công ty nhưng phải ngắn gọn. Cuối cùng bao giờ cũng phải cảm ơn nhà tuyển dụng Nhật bản, và có thể thì nói ” tôi mong muốn được làm việc cho quý công ty, xin cảm ơn và hãy giúp đỡ tôi”. Việc thể hiện tình cảm và suy nghĩ cá nhân về nước Nhật cũng khá tốt.

Nếu các bạn có thể nói ngắn gọn bằng tiếng Nhật thì quá tốt, còn thường khi phỏng vấn các bạn vẫn có phiên dịch viên hỗ trợ.

Các bạn có hoàn cảnh gia đình đặc biệt ( ví dụ phụ mẫu không còn … ) cũng được một số nhà tuyển dụng ưu ái. Tuy nhiên nếu gia đình đang có việc có thể ảnh hưởng tới công việc sau này bên Nhật thì không nên nói ra ( ví dụ mẹ đang ốm nặng…. con không được khỏe ), nếu có hỏi về việc chăm sóc bố mẹ, con nhỏ thế nào nếu trúng tuyển và XC sang Nhật thì cũng chuẩn bị sẵn phương án trả lời hợp lý nhất.

Xem thêm video hướng dẫn kinh nghiệm phỏng vấn xin việc tại Nhật Bản

MỘT VÀI KINH NGHIỆM TỐT NHẤT ĐỂ XÁC SUẤT TRÚNG TUYỂN CAO

Thứ nhất: điều kiện cần là năng lực tiếng Nhật, đọc hiểu ít cũng phải cấp 2, đàm thoại thì phải cấp 3. Bài kiểm tra năng lực Nhật ngữ trong các buổi phỏng vấn chủ yếu là dịch Việt – Nhật, Nhật – Việt tương đương cấp 2. Sau đó là trả lời phỏng vấn bằng tiếng Nhật với các câu hỏi thông dụng nhất, ít lắt léo hay thử thách. Khi trả lời, cách truyền đạt có thể quan trọng hơn nội dung. Do đó chỉ cần tập luyện trước ở nhà.

Thứ hai: cũng là quan trọng nhất, là phải sử dụng thành thục kính ngữ khi nói chuyện, để bày tỏ được thái độ khiếm tốn qua ngôn từ, cách chào hỏi khi gặp, khi chào tạm biệt, cũng như thái độ biết ơn vì người ta đã dành thời gian để tiếp xúc với mình. Cách nhìn tiêu cực thì có thể cho rằng đó là sự sáo rỗng không cần thiết. Nhưng nếu biết được hoàn cảnh lịch sử và địa lý của Nhật thì sẽ hiểu được nguồn gốc của phong cách giao tiếp này, đồng thời nảy sinh sự thông cảm và dễ dàng áp dụng vào bản thân.

Thứ ba: Có cần thiết bộc lộ khả năng và thành tích của bản thân hay không? Dường như người Nhật đánh giá cao sự khiêm tốn và tinh thần sẵn sàng học hỏi hơn những thành tích cá nhân! Người Nhật đề cao những giá trị giúp duy trì sự hài hòa và bình ổn của xã hội. Vì phải rất thận trọng xây đắp và gìn giữ tập thể nên dẫn đến việc người Nhật tương đối kín đáo khi bộc lộ cá tính riêng.

Những nguyên tắc này là những điều cơ bản nhất, các bạn đừng vội quên mà hãy ghi nhớ và áp dụng nó trong những buổi phỏng vấn của bạn nhé!

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn và kinh nghiệm chia sẽ thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản tất nhiên đây chỉ là điều kiện cần có nhiều điều không thể chia sẽ hết cho các bạn được.

Nếu bạn thực sự mong muốn được đi làm việc tại Nhật Bản và cảm thấy còn vướng mắc thì hãy gọi cho chúng tôi. Hotline : 0989 788 718 Mr Dũng sẽ giúp đỡ bạn

“Chia sẽ kinh nghiệm, định hướng tương lai là phương châm Công ty chúng tôi”

Nếu cảm bạn đã hiểu biết thì hãy chia sẽ cho bạn bè người thân !!!

[table id=5 /]

like

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

xuat khau lao dong