Một số nét về vị trí địa lý dân số, kinh tế Nhật Bản

Một số nét cơ bản về Nhật Bản về địa lý, dân số, kinh tế và chính trị  đất nước Nhật Bản

 1. Vị trí địa lý và các điều kiện tự nhiên

 Nhật Bản là một quốc đảo nằm ở Đông Bắc Á, được tạo thành 4 đảo lớn bao gồm: Hokkaido, Honshu, Kyushu, Shikoku cùng vô số đảo nhỏ, các đảo này nằm theo hình cánh cung với chiều dài 3.800 km. Diện tích Nhật Bản khoảng 377.906,97 km2, rộng thứ sáu trên thế giới đồi núi chiếm khoảng 73% diện tích tự nhiên của cả nước trong đó có nhiều núi lửa(Nhật Bản có 80 núi lửa đang hoạt động)

Ishikawa

Một số đỉnh núi cao khoảng 3000m, Nhật Bản có khoảng 530 đỉnh núi cao 2000 m. Điều kiện địa lý không thuận lợi cho nông nghiệp  nhưng có nhiều phong cảnh đẹp suối khoáng nóng. Nhật Bản vẫn thu hút được nhiều du khách và thuận lợi cho du lịch phát triển.

Nhật Bản có đường bờ biển dài , bao bọc xung quanh đất nước có nhiều vũng, vịnh. Các thành phố lớn của Nhật Bản có mật độ dân số đông đúc chủ yếu tập trung ở vùng ven biển.

 1. Khí hậu Nhật Bản

 Khí hậu Nhật Bản thay đổi rõ rệt theo 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông

Xem chi tiết mui-ten31đặc điểm khí hậu Nhật Bản

Kinh nghiệm đi du lịch nhật bản

Cảnh đẹp mùa xuân Nhật Bản

3, Khu vực hành chính và dân số

Nhật Bản có 47 tỉnh, thủ đô là TOKYO có 3 thành phố lớn nhất là Tokyo, Osaka và Nagoya

(a) Hokkaido

(b) Tohoku

 (Gồm các tỉnh: Aomori, Iwate, Miyagi, Akita, Yamagata, Fukushima)

(c) Kanto

 (Gồm các tỉnh: Ibaraki, Tochigi, Gumma, Saitama, Chiba, Tokyo, Kanagawa)

(d) Chubu

 (Gồm các tỉnh: Niigata, Toyama, Ishikawa, Fukui, Yamanashi, Nagano, Gifu, Shizuoka)

(5) Kinki

 (Gồm các tỉnh: Mie, Shiga, Kyoto, Osaka, Hyogo, Nara, Wakayama)

(e) Chugoku

 (Gồm các tỉnh: Tottori, Shimane, Okayama, Hiroshima, Yamaguchi)

(f) Shikoku
 (Gồm các tỉnh: Kagawa, Ehime, Tokushima, Kochi)

(8) Kyushu
 (Gồm các tỉnh: Fukuoka, Saga, Nagasaki, Kumamoto, Oita, Myazaki, Kagoshima, Okinawa)

Nhật Bản là nước có dân số lớn thứ 10 thế giới với ước tính khoảng 127.27 triệu người, riêng thủ đô Tokyo có khoảng 13.2 triệu người sinh sống(thống kê từ tháng 1/2012) mật độ dân số Nhật Bản khá cao khoảng 390 người/1km2 xếp thứ 30 quốc gia trên thế giới.

Nhật Bản là quốc gia có có tuổi thọ cao nhất thế giới, trung bình khoảng 82.67 tuổi, trong đó nữ giới là 85.9 tuổi, nam giới là 79.4 tuổi(thống kê từ năm 2011). Tuy nhiên tỷ lệ sinh ngày càng giảm tuổi thọ bình quân tăng. Nhật Bản đang phải đối mặt với vấn đề già dân số. Năm 2011 số lượng người già trên 65 tuổi của Nhật Bản là 29.75 triệu người chiếm khoảng 23.33 % dân số.

 1. Thế chế và hệ thống chính trị Nhật Bản

a, Thế chế chính trị Nhật Bản

Hiến pháp Nhật Bản công bố ngày 03/11/1946 và có hiệu lực từ ngày 3/5/1947 quy định nhân dân Nhật Bản thề nguyện trung thành với các lý tưởng hòa bình và trật tự dân chủ.

Nhật Bản là nước theo chính thể Quân chủ lập hiếnn đứng đầu và tượng trưng cho quyền của đất nước là vua Nhật (Nhật hoàng). Vua trì vị đất nước chỉ trên danh nghĩa, bởi công việc đó do thủ tưởng và nội các thực hiện. vua chỉ xuất hiện trong các nghi lễ và các dịp trọng đại và chỉ tham gia các hoạt động của nhà nước trong khuôn khổ pháp luật quy định như công bố sửa đổi Hiến pháp, Luật Pháp …  tuyên bố tổng tuyển , chấp nhận bổ nhiệm và bãi nhiệm các Bộ trưởng, Đại sứ …

 Ngôi vua được truyền từ đời này qua đời khác, là biểu tượng của nhà nước và sự đoàn kết của nhân dân. Hoàng gia Nhật rất được lòng dân chúng, ngày sinh của nhật Hoàng là ngày lễ trọng đại của quốc gia.

b, Hệ thống chính trị của Nhật Bản.

Hệ thống chính trị của Nhật Bản được xây dựng và tồn tại trên nguyên tắc tam quyền phân lâp trong đó có sự tách biệt giữa các quyền Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp, ứng với ba quyền này là ba cơ quan hoạt động độc lập với nhau gồm.

Cơ quan Lập pháp – Nghị viện.

Nền chính trị của Nhật Bản dựa trên chế độ quân chủ lập hiến, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất và tổ chức lập pháp duy nhất của Nhật Bản. Quốc hội bao gồm Hạ viện và Thượng viên dưới hệ thống các Ủy ban có vai trò là cơ quan có thẩm quyền trình dự án luật, thẩm tra các dự án luật, ngân sách các hiệp ước và các vấn đề khác phụ thuộc thẩm quyền của mình. Quốc hội bên cạnh vai trò lập pháp là cơ quan có quyền đư ra quyết định tín nhiệm hay không tín nghiệm nội các chính phụ.

Cơ quan Hành pháp – Nội các chính phủ

Quyền hành pháp được giao cho Nội các chính phủ, gồm Thủ tướng và các bộ trưởng, tất cả chịu trách nhiệm tập thể trước Quốc hội. Thủ tưởng phải là nghị viện của Quốc hội và được Quốc hội bổ nhiệm, có quyền chỉ định và bãi nhiệm các bộ trưởng. Chính quyền địa phương được thành lập ở các tình, thành phố và người đứng đầu các tỉnh , thành phố đều do dân bầu ra.

Cơ quan Tư pháp – Tòa án

Cơ quan tư pháp của Nhật Bản hoàn toàn độc lập với các ngành Lập pháp và Hành pháp, gồm có Tòa án tối cao, 8 tòa án cao cấp, Ngoại trừ tỉnh Hokkaido có 4 tòa án cấp tỉnh các tỉnh còn lại mỗi tỉnh có 1 tòa án cấp tỉnh và các tòa sơ thẩm. Ngoài ra Nhật Bản có các tòa án gia đình để xử lý những rắc rồi nội bộ gia đình.

Chánh an Tòa án tối cao do Nhật hoàng bổ nhiệm; Tòa án tối cao là Tòa án quyết định cuối cùng sự tuân thủ của Hiến pháp, Pháp luật và các quy định chính thức của Nhà nươc. Tất các các vụ án được xét xử công khai, nhất là các vụ vi phạm chính trị, báo chí và nhân quyền.

 1. Kinh tế Nhật Bản

Nhật bản là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quóc. Tổng  sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2011 là 5.866,54 nghìn tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người là 45.869 USD/người/năm

ky thuat vien co khi oto

 Sau chiến tranh thế giới thứ II(1945), đất nước Nhật Bản mặc dù bị tàn phá nghiêm trongjnhungw với các chính sách phù hợp, kinh tế Nhật bản đã nhanh chóng phục hồi trong giai đoạn 1945-1954, phát triển cao độ vào thời kỳ 1955-1973 khiến cho cả thế giới hết sức kinh ngạc. Người ta gọi là thần kỳ Nhật Bản. Cán cân thương mại dư thừa trữ lượng ngoại tệ đứng hàng đầu thế gới nên vốn đầu tư ra nước ngoài rất nhiều. Nhật Bản là nước cho vay, viện trợ tái thiết và phát triển lớn nhất thế giới. Nhật Bản có nhiều tập doàn tài chính, ngân hàng đứng đầu trên thị trường quốc tế.

Nhật Bản có năng lực  rất lớn về công nghiệp và là nơi tâp trung của nhiều nhà sản xuất có công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới về các sản phẩm xe hơi, trang thiết bị điện tử, công cụ máy móc, thép, phi kim loại, công nghiệp tàu thuỷ, hóa học, dệt may, chế biến thức ăn

 [table id=5 /]

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

xuat khau lao dong