Tỉnh chiba Nhật Bản đặc điểm kinh tế, xã hội, văn hóa

Tìm hiểu về ví trí đặc điểm văn hóa, kinh tế, khí hậu của tỉnh Chiba Nhật Bản

1. Vị trí địa lý Chiba

Chiba (千葉県 Chiba-ken?, Thiên Diệp huyện) là một tỉnh của Nhật Bản, thuộc vùng Kanto. Tỉnh này nằm ở phía bắc vịnh Tokyo, giáp với Ibaraki ở phía bắc, Saitama và Tokyo ở phía tây, phía đông trông ra biển Thái Bình Dương. Trung tâm hành chính là thành phố Chiba.

chiba

Tỉnh Chiba là một cửa ngõ quan trọng kết nối Nhật Bản với toàn thế giới thông qua Sân bay quốc tế NARITA. Thành phố Chiba nằm trên tuyến đường nối Tokyo và Sân bay Narita với cự ly 39phút cách trung tâm Tokyo và 29 phút cách Sân bay Narita. Cùng với vị trí nằm bên bờ vịnh Tokyo với dân số khoảng 1 triệu, có thể xem Chiba là một thành phố lý tưởng ngoại vi của Tokyo.

Thủ phủ     Thành phố Chiba

Vùng          Kanto

Diện tích     5.156,60 km² (thứ 28)   

Dân số     6.056.159 (thứ 6)

Mật độ     1.190 /km²

2. Đặc điểm về khí hậu tỉnh Chiba

Chiba khí hậu ấm áp, đất đai phì nhiêu, là một trong số ít quận nông nghiệp. 2006 sản xuất nông nghiệp lên tới 4.014 tỷ yên, chiếm ba đầu tiên trong cả nước. Có rất nhiều như hành lá, cà rốt, lê vv chiếm một số lượng lớn trong các sản phẩm nông nghiệp của đất nước. Ngoài ra, việc trồng lúa và hoa cũng như vật nuôi trong nước cũng là ở hàng đầu.

3. Đặc điểm về kinh tế Chiba

Chiba có vùng công nghiệp Keiyo là nơi tập trung nhiều cơ sở công nghiệp mà ba ngành chính là lọc dầu, hóa chất và chế tạo máy. Chính quyền tỉnh đã đầu tư phát triển tới 80 khu công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư tới phát triển kinh tế tỉnh. Tỉnh này còn có sản lượng Iốt từ mỏ khí ga lớn nhất Nhật Bản.

Chiba là tỉnh có sản lượng nông nghiệp lớn thứ hai trong các tỉnh ở Nhật Bản. Đặc sản nổi tiếng là lạc. Ngành ngư nghiệp cũng phát triển, sản lượng đánh bắt hải sản đứng thứ 5 (2002). Có nhiều khu nuôi tôm và cá trình rất lớn.

Chiba có ngành du lịch phát triển. Có nhiều khu vui chơi giải trí lớn nằm ở tỉnh này như Tokyo Disneyland, Tokyo Disneysea. Sân bay Narita là sân bay quốc tế lớn nhất Nhật Bản cũng nằm ở đây.

4. Nguồn gốc lịch sử của tỉnh Chiba

Thành phố được thành lập ngày 1 tháng 1 năm 1921 trên cơ sở thị trấn Chiba được thành lập từ năm 1889. Thành phố được công nhận là thành phố quốc gia vào năm 1994.
 
Những ghi chép đầu tiên về thành phố Chiba là vào thời kỳ Heian. Đó là ghi chép về cuộc di dân của Taira Tsuneshige (平常重) đến Chiba. Ông xưng là “Chiba no Suke” (千葉介) và thành lập chính quyền quanh khu vực thành phố Chiba ngày nay. Con cháu của ông sau này đều lấy họ là Chiba và tiếp tục thống trị vùng này cho tới thời kì Muromachi. Thời kỳ Kamakura, Chiba Tsunetane (千葉常胤) đã giúp đỡ Minamoto Yoritomo (源頼朝) thành lập Mạc phủ Kamakura. Điều này đã làm cho dòng họ Chiba có ảnh hưởng rất lớn trong Mạc phủ Kamakura. Ông đã cho xây dựng lâu đài Inohara trên đỉnh núi Inohara và chuyển tất cả gia đình, thân tín từ lâu đài Oohji, lên Inohara.
 
Sức mạnh và ảnh hưởng của dòng tộc Chiba suy tàn do chiến tranh quanh vùng Kanto trong thời kì Muromachi. Vào thế kỷ 16, dòng tộc Hara, vốn là dòng dõi hầu cận của dòng tộc Chiba, đã thay thế Chiba nắm giữ quyền kiểm soát khu vực. Vào thời kì Sengoku, dòng tộc Hara bị lật đổ bởi Ashikaga Yoshiaki (足利義明 hoặc 足利義昭). Sau đó, Ashikaga Yoshiaki cũng bị dòng họ Sakai (酒井), hầu cận của dòng Satomi (里見), lật đổ. Cuối cùng, cả dòng Chiba và Sakai đều bị Toyotomi Hideyoshi tiêu diệt.


 
Thời kì Edo, cả dòng họ Oyumi (生実), Morikawa (森川) và Sakura cùng quản lí khu vực này. Một phần của vùng được Mạc phủ Tokugawa quản lí trực tiếp. Dòng họ Oyumi điều hành lãnh thổ của họ rất vững chắc. Phía bên kia, dòng họ Sakura liên tiếp thay đổi người đứng đầu, như là Takeda Nobuyoshi (武田信吉), Matsudaira Tadateru (松平忠輝). Ogasawara Yoshitsugu (小笠原吉次), Doi Toshikatsu (土井利勝)… Cuối cùng, dòng tộc Hotta(堀田) cũng lên quản lí lãnh địa của mình rất vững mạnh.

5. Giao thông tại tỉnh Chiba

Hàng không
Sân bay quốc tế Narita và Sân bay quốc tế Tokyo là 2 sân bay quốc tế gần nhất.

Đường sắt : Thành phố Chiba còn nổi tiếng với tuyến đường xe điện trên không (Monorail) dài nhất thế giới. Điều đặc biệt hơn là toa xe được thiết kế treo dưới đường ray (thay vì kiểu truyền thống là chạy trên đường ray):
Nhà ga ChibaCông ty Đường sắt đơn đô thị Chiba điều khiển tàu chạy trong nội thành. Ga tàu chính là ga Chiba, ga Keisei và ga Soga.

Giáo dục tại tỉnh Chiba

6. Giáo dục tại Chiba

–           Đại học Chiba : là một đại học tổng hợp đa ngành thuộc Top 10 trường ĐH tại Nhật Bản. 

–          Trường tiếng Nhật FUTABA:

Futaba là một hiệp hội giáo viên những người muốn giúp đỡ người nước ngoài ngoài sống tại Nhật Bản với nhu cầu cầu về ngôn ngữ của họ. Trường có những lớp học chung và những lớp học riêng được thiết kế phù hợp với trình đọ của học viên để học viên có thể vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật hoặc những kì thi tiếng Nhật khác.Tất cả các giáo viên tại Futaba đều là những người có khả năng giảng dạy ngôn ngữ chuyên nghiệp và muốn giúp đỡ các du học sinh tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Trường thiết kế các chương trình học đáp ứng nhu cầu của các học viên từ những lớp cơ bản cho tới nâng cao. Học viên dù ở bất cứ trình độ nào cũng được xếp vào lớp phù hợp với trình độ và mong muốn của mình để phát triển vốn tiếng Nhật.

hotThông tin xuất khẩu lao động uy tín không qua môi giới không phí dịch vụ 

Du học Nhật Bản giá rẻ tại Tổng Công ty Lâm Nghiệp Việt Nam trọn gói chỉ với 60 triệu VND

du-hoc-nhat-ban-vua-hoc-vua-lam

 

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

xuat khau lao dong